Nhà đất là tài sản chung vợ sẽ được hưởng một nửa

Chồng chết, vợ có được bán đất Cần Giờ là tài sản chung?

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản được hình thành trong thời gian hôn nhân. Việc vợ có được bán đất Cần Giờ sau khi chồng chết hay không là một trong những vấn đề được quan tâm. Vậy trường hợp này được xử lý như thế nào? Cùng MeeyLand tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Quy định của pháp luật về quyền sở hữu tài sản của vợ chồng

Khoản 1 điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định rất rõ về quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó:

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. 

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 

Chồng qua đời để lại di chúc Chồng qua đời không để lại di chúc
Phần tài sản thuộc về người chồng sẽ được phân chia theo di chúc nên di chúc hợp pháp.  Pháp luật quy định một nửa giá trị mảnh đất và căn nhà sẽ thuộc về vợ khi chồng qua đời không để lại di chúc. Một nửa sẽ thuộc về chồng và phần tài sản này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, tức chia cho vợ, con, bố và mẹ của chồng. 
Nhà đất là tài sản chung vợ sẽ được hưởng một nửa

Nhà đất là tài sản chung vợ sẽ được hưởng một nửa

Như vậy, trường hợp chồng qua đời có để lại di chúc, bạn phải tuân thủ đúng nội dung di chúc. Theo đó, bạn có thể bán đất cần giờ trong phần tài sản của bạn. Nếu muốn bán phần đất thuộc sở hữu của chồng bạn thì cần được sự đồng thuận của những người hưởng thừa kế theo di chúc hoặc pháp luật. 

Thủ tục bán đất Cần Giờ sau khi chồng chết để lại

Trường hợp muốn bán đất Cần Giờ sau khi chồng qua đời để lại cần phải tiến hành đúng pháp luật. Như vậy mới đảm bảo pháp lý, đồng thời hạn chế việc bị phạt vì vi phạm quy định. 

Khai nhận di sản của chồng để lại

Dù chồng qua đời để lại di chúc hay không bạn đều phải thực hiện khai nhận di sản thừa kế của chồng. Sau đó, nếu muốn bán đất bạn có thể thỏa thuận với những người đồng thừa kế về việc bạn sẽ nhận toàn bộ mảnh đất. Đồng thời sẽ thanh toán bằng tiền mặt, hiện kim giá trị tương ứng với phần tài sản những đồng thừa kế được hưởng. Tất cả mọi thỏa thuận về phân chia cần được lập thành văn bản và có công chứng mới có giá trị pháp lý. 

Trước khi bán đất Cần Giờ cần sang tên quyền sử dụng đất

Sau khi đã khai nhận di sản thừa kế, bạn tiến hành sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chỉ khi bạn được công nhận quyền sử dụng với mảnh đất của hai vợ chồng thì mới có thể tiến hành giao dịch chuyển nhượng. Thủ tục sang tên bạn cần chuẩn bị:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. 
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.
  • Văn bản khai nhận di sản thừa kế đã công chứng. 
Cần khai nhận di sản trước khi bán nhà

Cần khai nhận di sản trước khi bán nhà

Ký hợp đồng mua bán và công chứng đảm bảo pháp lý

Ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng và lâu tiếp theo sau khi đã sang tên hoàn tất. Giao dịch mua bán này được tiến hành như giao dịch bất động sản thông thường. Sau khi ký hợp đồng hai bên, cần công chứng hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý. Bạn hoặc người mua sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và làm thủ tục sang tên chủ mới. 

Như vậy, trường hợp chồng qua đời, vợ có thể bán đất Cần Giờ nếu là tài sản chung. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ https://meeyland.com/ ngay hôm nay. 

Nguồn: https://saigontimessquare.info/